Hệ thống điều hòa xe hơi và những sai lầm khi sử dụng

sơ đồ nạp gas hệ thống điều hòa xe hơi

Hệ thống điều hòa xe hơi và những sai lầm khi sử dụng

Hệ thống điều hòa xe hơi bao gồm các bộ phận hoạt động đồng thời: lốc điều hòa xe hơi, dàn nóng, dàn lạnh điều hòa, van tiết lưu. Mỗi bộ phận đều có vai trò quan trọng, góp phần làm mát, điều hòa không khí trong xe hơi. Là những bộ phận khó sửa chữa, khó thay thế và có giá trị cao, tài xế cần phải cẩn thận trong quá trình sử dụng hệ thống điều hòa ô tô.

tổng quản hoạt động hệ thống điều hòa ô tô

Nguyên lý hoạt động hệ thống điều hòa ô tô

Có nhiều quan điểm sai lầm của tài xế về hệ thống điều hòa trong quá trình sử dụng dẫn đến những hỏng hóc đáng tiếc. Hãy cùng phụ tùng điện lạnh Gia Nguyễn tìm hiểu về hệ thống điều hòa xe hơi và những sai lầm khi sử dụng

Xe kém lạnh là do thiếu gas lạnh

Nhiều tài xế thường đưa xe đến ga-ra nạp thêm gas lạnh ngay khi nhận thấy điều hòa ô tô của mình kém lạnh. Đây là sai lầm cơ bản và dễ mắc phải nhất đối với các tài xế.

sơ đồ nạp gas hệ thống điều hòa xe hơi

Nạp gas hệ thống điều hòa xe hơi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hệ thống điều hòa xe hơi kém lạnh:

  • Dàn nóng điều hòa ô tô, dàn lạnh bị bám bụi bẩn, không lưu thông được gas lạnh
  • Lọc gió điều hòa phía trong cabin cũ, không hoạt động tốt, bị bụi bám bẩn
  • Quạt dàn nóng, quạt dàn lạnh điều hòa bị hỏng
  • Lốc lạnh điều hòa bị thiếu dầu bôi trơn
  • …..

Với nhiều tài xế lành nghề, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ dàn ngưng (dàn nóng), dàn lạnh, tra dầu cho máy nén là hệ thống điều hòa ô tô làm mát như bình thường. Vì vậy, khi chưa tìm hiểu kĩ nguyên nhân đã đem xe đi nạp gas sẽ dẫn đến những hậu quả không đáng có. Nhiều trường hợp thừa gas lạnh sẽ dẫn đến hỏng lốc điều hòa ô tô.

Đó chỉ là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hệ thống điều hòa kém lạnh. Vì vậy, khi tài xế phát hiện ra vấn đề, nếu chưa có kinh nghiệm trong việc sửa chữa, cần tìm đến thợ phụ tùng điện lạnh tay nghề cao để kiểm tra và bảo dưỡng.

Máy nén hỏng là nguyên nhân chính dẫn đến hệ thống điều hòa xe hơi không lạnh

Như Gia Nguyễn đã chia sẻ ở trên, có nhiều nguyên nhân từ bên trong đến bên ngoài dẫn đến hệ thống điều hòa ô tô kém lạnh. Tài xế cần phải đến những garage uy tín để kiểm tra tổng thế bao gồm các bộ phận trong hệ thống điều hòa (lốc lạnh xe hơi, dàn nóng, dàn lạnh, van ..) và những bộ phận có liên quan như lọc gió điều hòa, quạt dàn nóng, quạt dàn lạnh ….

Xem thêm bài viết: 8 nguyên nhân hỏng lốc điều hòa ô tô

Mở cửa sổ xe và tắt hệ thống điều hòa giúp tiết kiệm nhiên liệu

Nhiều tài xế nghĩ rằng khi lưu thông với tốc độ cao, để tiết kiệm nhiên liệu thường tắt hệ thống điều hòa xe hơi và mở cửa sổ xe để thông gió. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, lực cản của gió khi lưu thông với tốc độ cao sẽ làm tăng áp lực lên động cơ, làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu và năng lượng. Trong khi đó, hệ thống điều hòa tiêu tốn rất ít nhiên liệu trong xe. Ngày nay, với việc tối giản các bộ phận và nâng cao năng suất, hệ thống điều hòa không khí trên ô tô tiêu tốn rất ít nhiên liệu trong xe hơi.

Bên cạnh đó, việc mở sửa sổ sẽ làm khói bụi bay vào trong xe hơi và bám bẩn lên các bộ phận, làm tuổi thọ và công suất các bộ phận trong xe hơi nhanh chóng giảm đi. Vì vậy, để tiết kiệm nhiên liệu, hãy đóng cửa xe hơi và bật hệ thống điều hòa lên.

Gas lạnh hãng nào cũng nạp được, miễn là lạnh

Thay gas là hành động đầu tiên của tài xế khi hệ thống điều hòa xe hơi kém lạnh. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại gas chất lượng dành cho nhiều loại xe hơi khác nhau. Mỗi loại gas có một thống số kỹ thuật khác nhau, đặc biệt dành cho những loại xe hơi khác nhau. Bên cạnh đó, có nhiều doanh nghiệp cung cấp gas kém chất lượng, gas nhái với nhãn mác, bao bì tinh vi rất khó phát hiện.

Gas Forane 134a chính hãng

Gas Forane 134a chính hãng tại Gia Nguyễn

Vì vậy, tài xế cần tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật, xuất sứ và đơn vị cung cấp uy tín để nạp gas cho xe hơi của mình.

Đó là 4 sai lầm cơ bản của các tài xế về hệ thống điều hòa ô tô của bạn. Trước khi quyết định thay thế hay sửa chữa một bộ phận trong hệ thống điều hòa xe hơi, tài xế cần tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Chúc các bạn lái xe an toàn !

Hệ thống điều hòa xe hơi và những sai lầm khi sử dụng
5 (100%) 5 votes

Share this post