Tìm hiểu hệ thống điều hòa ô tô

tổng quản hoạt động hệ thống điều hòa ô tô

Tìm hiểu hệ thống điều hòa ô tô

Hệ thống điều hòa ô tô có vai trò rất quan trọng trong chiếc xe yêu quý của bạn. Bên cạnh chức năng điều hòa nhiệt độ ổn định trong xe, hệ thống điều hòa ô tô giống như một máy hút ẩm tự động, loại bỏ không khí ô nhiễm, bụi bẩn làm cản trở tầm nhìn của tài xế, làm sạch không khí trong xe ô tô.

Cấu tạo hệ thống điều hòa ô tô

Theo thời gian, hệ thống điều hòa ô tô được các nhà khoa học tối giản, nâng cao hiệu năng, nâng cao tính thẩm mỹ.

Máy nén – lốc điều hòa ô tô

Lốc lạnh Matiz

 

Máy nén hay còn gọi là lốc điều hòa, là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống điều hòa trong xe ô tô. Lốc điều hòa ô tô có vai trò nén chất làm lạnh trong ô tô ở áp suất cao rồi chuyển sang giàn nóng điều hòa. Lốc điều hòa cũng là sản phẩm có giá trị cao nhất trong hệ thống điều hòa của xe ô tô
Xem các sản phẩm lốc điều hòa ô tô chính hãng của Gia Nguyễn tại đây: http://phutungdienlanh.vn/danh-muc/phu-tung-dien-lanh/loc-dieu-hoa/

Giàn nóng – Dàn nóng điều hòa

Có nhiệm vụ tiếp nhận và hóa thể lỏng chất làm lạnh sau khi tiếp nhận từ lốc điều hòa, dàn nóng điều hòa có vai trò trung gian trong hệ thống điều hòa xe hơi.

Giàn lạnh điều hòa

Là mắt xích cuối cùng trong hệ thống, dàn lạnh điều hòa có nhiệm vụ phân phối chất làm lạnh ở thể hơi ra môi trường bên trong xe căn cứ vào nhiệt độ xung quanh.

Van tiết lưu – Van giãn nở

Van tiết lưu có 2 nhiệm vụ:

– Sau khi đi qua bình chứa, môi chất lạnh dạng lỏng với nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. Kết quả là sau khi qua van tiết lưu, môi chất lạnh sẽ có nhiệt độ thấp và áp suất thấp.
– Van tiết lưu sẽ điều chỉnh lượng môi chất lạnh được phun và Giàn lạnh, tùy thuộc vào nhiệt độ trong xe

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô

tổng quản hoạt động hệ thống điều hòa ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô

Với vai trò điều hòa nhiệt độ không khí, loại bỏ không khí ô nhiễm trong xe, hệ thống điều hòa xe hơi có nguyên lý hoạt động tương tự với điều hòa không khí gia dụng.
Nó hoạt động với hai nguyên tắc cơ bản là hiện tượng thu nhiệt khi một chất lỏng bay hơi và tỏa nhiệt khi nó chuyển từ hơi sang lỏng. Nguyên lý hoạt động được tóm tắt trong các bước sau:

Bước 1: từ động cơ được nối từ dây cu-roa, máy nén (hay còn gọi là lốc điều hòa) hút chất làm lạnh ở bình gas rồi nén lại ở áp suất cao

Bước 2: Giàn nóng điều hòa tiếp nhận chất làm lạnh ở áp suất cao. Vị trí dàn nóng điều hòa thường ở phía đầu xe và có quạt riêng. Từ đó, chất làm lạnh được hóa thể lỏng và chuyển sang van tiết lưu

Bước 3: chất làm lạnh được hóa hơi tại van tiết lưu và chuyển đến giàn lạnh điều hòa. Tại đây, hơi lạnh được quạt dàn lạnh thổi ra môi trường căn cứ vào nhiệt độ xung quanh.

Dù cấu trúc hệ thống điều hòa ô tô được cải tiến theo thời gian, đẹp hơn, gọn nhẹ và hiệu năng cao hơn thì vẫn được hoạt động theo nguyên lý căn bản trên.

Hi vọng những thông tin bổ ích mà điện lạnh ô tô Gia Nguyễn chia sẻ sẽ giúp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về hệ thống lốc điều hòa ô tô, nhận biết được vai trò của từng bộ phận và có cách bảo quản một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Tìm hiểu hệ thống điều hòa ô tô
5 (100%) 10 votes

Share this post