Phin lọc gas

Như độc giả của Gia Nguyễn đã biết, hệ thống điều hòa ô tô được cấu thành từ những bộ phận quan trọng như lốc lạnh, dàn ngưng, dàn nóng điều hòa, quạt, phin lọc gas … vận hành nhờ dung môi gas lạnh. Mỗi bộ phận đều có hoạt động riêng biệt và phối hợp nhịp nhàng để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh.

Phin lọc gas đóng góp một vai trò lớn trong hệ thống, đảm bảo sự tinh khiết cho dung môi, giúp cho hệ thống điều hòa hoạt động một cách nhuần nhuyễn nhất.

Cấu tạo của phin lọc gas điều hòa

Với màng lưới lọc và chất khử ấm, phin lọc gas điều hòa có cấu tạo khá đơn giản. Chất khử ấm trong phin lọc có thể dễ dãng hút chất ẩm ở những nơi có nhiệt độ thấp. Ngoài ra, còn gọi là đá lọc ga lạnh. Có khá nhiều loại đá lọc ga lạnh như : đá lọc ẩm, đá lọc axit, lõi lọc và đá lọc ẩm kết hợp với axit. Bởi nó có nhiệm vụ hút các tạp chất có thể gây nguy hiểm cho hệ thống.  Túi khử ẩm thường được đặt cố định hoặc di động trong bầu lọc với khả năng hút ẩm rất tốt.

cấu tạo phin lọc gas

Ảnh: cấu tạo phin lọc gas điều hòa. Nguồn: internet

Vai trò và nguyên lý hoạt động của phin lọc gas

Vai trò của phin lọc gas

Là cửa ngõ của gas lạnh trước khi dung môi này đi đến các bộ phận khác trong hệ thống điều hòa, phin lọc gas có vai trò loại bỏ các tạp chất trong gas lạnh: mạt kim loại, nước, cặn dầu bôi trơn. … ngăn không cho các tạp chất này đi tới các bộ phận khác.

Nguyên lý hoạt động của phin lọc

Khi môi chất lạnh chảy từ bộ ngưng tụ vào phin lọc qua 2 lớp lưới lọc để vào bên trong túi khử ẩm. Khi đó, chất ẩm ướt và bụi bẩn trong hệ thống cần lọc sẽ hình thành do trong khi sửa chữa bất cẩn để thâm nhập vào hoặc do quá trình hút chân không không đạt yêu cầu. Khi đi qua phin lọc ga, lưới lọc đã loại bỏ tương đối độ ẩm và những bụ bẩn đã bám vào môi chất lạnh. Trong trường hợp, môi chất lạnh không được lọc sạch sẽ khiến ảnh hưởng đến lốc lạnh và van. Như vậy , sẽ gây tốn kém cho người sử dụng. Do vậy, cần phải đảm bảo rằng chất môi làm lạnh luôn được lọc sạch và không lẫn tạp chất khi đi vào hệ thống điều hòa.

Phin lọc ga nên được thay thế định kỳ

Sau một thời gian hoạt động, tính năng lọc tạp chất của phin sẽ bị giảm. Tạp chất bám đầy sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn phin. Dung môi không được lọc sạch sẽ đi đến các bộ phận khác gây tắc nghẽn, dẫn đến hỏng hóc lốc lạnh, đóng băng xung quanh dàn lạnh, hở van gây lãng phí gas lạnh.

dieu-hoa-o-to

Các bộ phận bị ảnh hưởng khi phin lọc ga điều hòa hỏng

Hiện tượng này kéo dài sẽ gây ra hỏng hóc cục bộ hệ thống điều hòa, tốn kém chi phí bảo dưỡng và sửa chữa. Vì vậy cần kiểm tra định kỳ phin lọc ga điều hòa và thay thế kịp thời.

Để nâng cao tuổi thọ hoạt động của hệ thống điều hòa, tài xế cần kiểm tra định ký phin lọc gas điều hòa cũng như các bộ phận khác trong hệ thống điều hòa, phát hiện hỏng hóc và thay thế, sửa chữa kịp thời.