Tìm hiểu về hệ thống máy lạnh, điều hòa ô tô

Tìm hiểu về hệ thống máy lạnh, điều hòa ô tô

Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, giao thông đông đúc khiến cho việc di chuyển trên đường vào những ngày hè nắng nóng là một cực hình với nhiều người. Cho nên người có điều kiện mua xe ô tô cũng rất quan tâm đến hệ thống điều hòa của xe. Điều hòa làm mát khoang lái ô tô vào những ngày nắng nóng và giảm độ ẩm không khí khi trời lạnh, hanh khô. Nó trở thành tiêu chuẩn cho các dòng xe hiện đại ngày nay.

 

he-thong-dieu-hoa-may-lanh-oto
Để hiểu nguyên lý hoạt động của điều hòa ô tô trước hết cần hiểu nguyên lý làm lạnh chung được ứng dụng phổ biến trong các hệ thống điều hòa, máy lạnh … hiện nay. Đó là một chất lỏng khi bay hơi thì sẽ thu nhiệt và một chất khí khi hóa lỏng sẽ tỏa nhiệt. Hệ thống điều hòa, máy lạnh sử dụng gas lạnh, một chất lỏng dễ bay hơi ở nhiệt độ thấp. Trước đây người ta thường sử dụng chất R-12 nhưng chất này chứa CFC gây thủng tầng ozon nên sau này nó được thay thế bằng R-134a. Một hệ thống làm lạnh cơ bản có những thành phần sau:
– Máy nén: sử dụng áp suất để nén gas lạnh.
– Bình làm khô.
– Van giãn nở nhiệt.
– Máy hóa hơi: tại đây gas lạnh sẽ hóa hơi và hấp thu nhiệt làm lạnh môi trường xung quanh.
– Bình ngưng: để làm ngưng tụ chất khí và chuyển trở lại chu trình.

 

he-thong-lanh
Có thể tóm gọn quy trình làm mát của điều hoà nhiệt độ trên xe như sau:
Máy nén được nối với động cơ thông qua dây cuaroa, hút gas lạnh (trong bình chứa gas lạnh – đang ở dạng thể khí) rồi nén ở áp suất cao. Khi bị nén khí gas tỏa nhiệt ra và nóng lên, nó được đẩy sang giàn nóng gần lưới tản nhiệt. Ở giàn nóng, do được tản nhiệt ở áp suất cao nên gas lạnh sẽ chuyển hóa thành thể lỏng, chất lỏng được di chuyển sang van giãn nỏ (gọi là van tiết lưu).
Tại van tiết lưu, do áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi và chuyển tới giàn lạnh. Ở đây, khi hóa hơi nó sẽ hấp thu nhiệt từ môi trường xung quanh và khiến nhiệt độ môi trường giảm xuống. Quạt gió sẽ tạo luồng khí đẩy hơi lạnh ra môi trường (ở đây là khoang lái ô tô).
(Còn nữa…)

Tìm hiểu về hệ thống máy lạnh, điều hòa ô tô
4.2 (84%) 10 votes

Share this post

Trả lời