Hệ thống điều hòa xe hơi và những sai lầm khi sử dụng Phần 2

hệ thống điều hòa xe hơi và những sai lầm khi sử dụng

Hệ thống điều hòa xe hơi và những sai lầm khi sử dụng Phần 2

Trong bài viết trước, Gia Nguyễn đã chỉ ra 4 sai lầm phổ biến của các tài xế đối với hệ thống điều hòa xe hơi:

  • Hệ thống điều hòa không đủ lạnh là do thiếu gas

  • Lốc lạnh hỏng là nguyên nhân chính dẫn đến hệ thống điều hòa kém lạnh

  • Tắt điều hòa và mở cửa sổ để tiết kiệm nhiên liệu xe

  • Nạp gas không quan tâm đến thông số kỹ thuật và nguồn gốc

Trong bài viết này, Gia Nguyễn sẽ chỉ ra thêm một số sai lầm nữa của các tài xế khi sử dụng hệ thống điều hòa ô tô.

Xem thêm: Hệ thống điều hòa xe hơi và những sai lầm khi sử dụng Phần 1

Càng nhiều dầu lạnh, hệ thống điều hòa xe hơi hoạt động càng tốt

Khi đi thay thế hoặc sửa chữa lốc lạnh, tài xế thường xuyên nạp thật nhiều dầu lạnh với mục đích tăng độ trơn, độ bền cho lốc điều hòa. Đây là một quan niệm và thói quen rất sai lầm và thiếu khoa học của nhiều tài xế.

Chức năng của lốc điều hòa ô tô là nén gas lạnh ở dạng hơi trong điều kiện áp suất cao, khi nhận thêm một lượng lớn dầu lạnh ở dạng lỏng sẽ làm giảm tuổi thọ và công suất.

Theo cơ chế hoạt động, dầu lạnh có vai trò bôi trơn, làm nhẵn các bộ phận của lốc điều hòa và van tiết lưu. Ngoài chức năng bôi trơn cho các chi tiết, các bộ phận của lốc điều hòa, dầu lạnh còn có ảnh hưởng trực tiếp đến công suất làm lạnh của hệ thống điều hòa xe hơi. Theo các chuyên gia, dầu lạnh có trong hệ thống và công suất của nó có mối tương quan tỷ lệ nghịch rõ ràng: công suất giảm 0.5% khi hàm lượng dầu lạnh trong hệ thống điều hòa xe hơi tăng từ 4 – 9 %.

Với mỗi loại xe hơi, tài xế cần nạp một lượng vừa đủ dầu lạnh để hệ thống điều hòa hoạt động một cách tốt nhất, tránh trường hợp nạp quá nhiều dầu dẫn đến những hỏng hóc đáng tiếc, nhất là đối với bộ phận lốc điều hòa đắt tiền.

Dàn lạnh điều hòa ô tô hoạt động tốt nhất khi bị đóng băng

“Hệ thống điều hòa xe hơi làm lạnh sâu đến mức đóng băng dàn ngưng” đối với một số tài xế đó là dấu hiệu tốt, thể hiện hệ thống điều hòa đang hoạt động tốt với năng suất cao. Tuy nhiên, đó là một quan điểm sai lầm của các tài xế.

dàn lạnh điều hòa bị đóng băng

Dàn lạnh điều hòa ô tô bị đóng băng làm giảm công suất của hệ thống điều hòa xe hơi

Khi dàn lạnh điều hòa bị đóng băng, các khe hở giữa các nan, các ông và lá tản nhiệt sẽ bị bịt kín, làm cản trở việc lưu thông không khí qua dàn lạnh, có thể dẫn đến tắc nghẽn hoàn toàn. Việc truyền nhiệt của không khí cho gas lạnh từ đấy cũng bị cản trở, gián đoạn, suy giảm.

Việc cản trở lưu thông không khí qua dàn lạnh sẽ làm giảm khả năng làm lạnh không khí thổi qua dàn, góp phần làm giảm công suất của hệ thống điều hòa xe hơi

Ít sử dụng hệ thống điều hòa xe hơi để nâng cao độ bền và tuổi thọ

Sử dụng điều hòa ô tô trong mùa hè và ngưng sử dụng trong mùa đông để nâng cao tuổi thọ hệ thống điều hòa. Đó là việc làm phổ biến và sai lầm của các tài xế ô tô.

tắt hệ thống điều hòa xe hơi làm giảm tuổi thọ

Mở hệ thống điều hòa xe hơi thường xuyên để nâng cao tuổi thọ

Quan điểm này dễ được chấp nhận, bởi vì tuổi thọ thường tỷ lệ nghịch với thời gian hoạt động. Tuy nhiên, hệ thống điều hòa ô tô có một số bộ phận được chế tạo từ những chất liệu đặc biệt như cao su nhựa dẻo. Sau một thời gian dài không hoạt động, các bộ phận làm từ những chất liệu này như gioăng, phớt máy nén … sẽ bị khô, cứng do không được dầu lạnh bôi trơn, từ đó dẫn đến hỏng hóc.

Bên cạnh đó, các bộ phận trong lốc điều hòa kết hợp với hơi ẩm của không khí khi không hoạt động dẫn đến kết tủa axit, làm thủng, mọt các bộ phận làm từ kim loại như dàn lạnh, dàn nóng điều hòa

Vì vậy, vào mùa lạnh, tài xế cần khởi động hệ thống điều hòa xe hơi định kì trong 20 – 30 phút sau 1 đến 2 tuần không sử dụng để nâng cao tuổi thọ của hệ thống điều hòa xe hơi.

Hệ thống điều hòa ô tô là bộ phận quan trọng và đắt tiền của xe hơi, Gia Nguyễn mong rằng qua 2 bài viết trên giúp các tài xế tránh được những lỗi cơ bản để hệ thống điều hòa xe hơi hoạt động một cách tốt nhất, nâng cao độ bền và tránh những hỏng hóc đáng tiếc

Chúc bạn lái xe an toàn !

Hệ thống điều hòa xe hơi và những sai lầm khi sử dụng Phần 2
5 (100%) 2 votes

Share this post